Nếu bạn có nhu cầu cần tìm bạn, hoặc marketing mạng phục vụ cho nhu cầu của bạn, hay đơn giản là thử xem bạn có thể mời được bao nhiêu người, hãy đăng kí ngay và tạo một vài “circle – vòng tròn” và trở thành một điểm kết nối của mạng xã hội mới Google+. Các nỗ lực của google khi xây dựng một mạng xã hội từ lâu đã là đề tài được trao đổi khắp “làng trên xóm dưới” kể từ khi nó được công bố cách đây chưa đầy một tháng. Tôi cảm thấy thế nào ư? Cảm nhận đầu tiên là tôi nghĩ google+ là tuyệt vời, không – phải là trên cả tuyệt vời.

Sau tất cả những tuyệt chiêu của google đã thực hiện với mạng xã hội, chỉ có một phần rất nhỏ các hình ảnh mà người dùng đã upload lên tài khoản của họ được xác nhận. Thế nhưng mọi thứ đều tác động đến nội dung của chúng ta trên internet.

Google Authorship Markup – Tiện ích đánh dấu tác quyền.

Trong một tin được đăng ngày 07 tháng 6, Google đã nói họ sẽ làm một cái gì đó thật mới mẻ. Họ sẽ bắt đầu hỗ trợ và công nhận tính riêng tư của các trang web có thể kết nối tới tác giả của những nội đung được đăng trên trang web đó. Bằng cách nhúng một số mã HTML được chỉ định trên web và đặt liên kết thích hợp, Google sẽ có thể xác định nội dung văn bản của tác giả cụ thể trên trang web của chúng ta và các văn bản có câu chữ tương tự tại các trang web khác. Google (có thể) sẽ bắt đầu bằng cách tìm kiếm tên tác giả. Ngoài ra, bất cứ thứ gì liên quan đến tác giả đó sẽ hiển thị trong phần “+1” trong hồ sơ Google của họ.

Tất cả điều này có ý nghĩa gì và tại sao chúng ta phải quan tâm đến chúng?

Mặc dù Google đã giải thích những điều này một cách khái quát, tuy nhiên có những điều mà các nhà marketing nói chung và tạo dựng thương hiệu nói riêng cần để mắt đến chúng.

Xếp hạng SEO & Author

Google+ không phải là nơi đầu tiên mà chúng ta cảm thấy quen thuộc với nút “+1”. Chúng ta bắt đầu nhìn thấy chúng, đầu tiên là cạnh các kết quả tìm kiếm. Tất nhiên điều đó không thể hiện gì nhiều, nhưng cũng có một cái gì đã được thực hiện “đằng sau bức màn sân khấu”. Nếu Google bắt đầu hiển thị thông tin tác giả dọc theo các kết quả tìm kiếm cũng như nút +1 như một sự chứng thực xã hội có thể được tính vào page rank cũng như author rank, thì tác giả có thể thu được nhất nhiều “+1” trong mỗi lần hiển thị kết quả tìm kiếm và khi ai đó ấn nút +1 trên trang web họ sử dụng, họ có thể tìm ra nội dung của nó trong lần truy cập các kết quả tìm kiếm với các chủ đề mà họ quan tâm. Google còn bật mí rằng họ sẽ dần đánh dấu cả tác giả trong YouTube – nghĩa là nội dung video cũng ảnh hương đến thứ hạng của tác giả. Nó cũng có khả năng là bất cứ nội dung được chia sẻ đúng cách trên MXH Google+ sẽ được độc giả tích cực phản hồi và tham gia comment trở lại.

Xét một cách tích cực về lâu dài, điều này sẽ mở rộng cho nhiều hướng phát triển sau này của Google. Bất cứ hoạt động truy cập dịch vụ công cộng liên quan đến Google cũng trở thành cơ sở dữ liệu tiềm năng để phân tích – đánh giá “rank” của bạn. Google với sự thẩm định qua nhiều kênh xã hội và nội dung bạn liên kết sẽ giúp bạn xác định các tweet, hình ảnh, những nội dung công cộng mà bạn sử dụng, hoặc thuộc về bạn.

Điều đó sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc chưa từng có đến những người mà tầm ảnh hưởng của họ đên khách hàng thông qua Google+ và các dữ liệu về tác quyền, Google Adwords và Google Analytics nhằm tạo cho họ một bức tranh toàn điện về con người của bạn trong môi trường internet. Các dịch vụ như MymPACT (dành cho khách hàng) thực hiện việc tính toán rank của tầm ảnh hưởng cũng như nội dưng của các tác giả nhằm cung cấp những dữ liệu tiềm năng cho hoạt động phân tích của Google trong tương lai.

Làm thế nào để tận dụng chúng một cách hiệu quả?

Mặc dù Google, như trên tôi đã nói, chỉ ra một cách rõ ràng nhưng nó chỉ là các mảnh ghép rời rạc. Tôi sẽ nêu một vài gợi ý nhằm giúp các bạn suy nghĩ và tính toán sử dụng chúng một cách càng triệt để càng tốt.

Setup tài khoản Google+ của bạn.

Nếu bạn là đại diện của một thương hiệu nào đó, (thậm chí là thương hiệu bản thân) hoặc một tác giả có nhiều nội dung đa dạng, bạn nên chắc chắn rằng mình có một hồ sơ đầy đủ và chính xác trên Google. Click vào đây để bắt đầu. Chú ý vào các mục có chứa từ about – như một cách giới thiệu khái quát về bạn. Bạn hãy viết ngắn gọn, nhưng đảm bảo đủ để độc giả hiểu về bạn. Hãy nhớ rằng đây là tấm chứng minh thư bạn sẽ chìa ra cho bất cứ lượt truy cập tới thông tin của bạn – cho những người muốn tìm hiểu về bạn cũng như bất cứ sản phẩm dịch vụ , hay kênh thông tin mà bạn đại diện. Bạn cũng nên thêm các đường link tới trang web của riêng bạn, nhằm đưa ra nội dung hoàn chỉnh nhất.

Các profile trước đây, vốn chỉ để dành cho các cá nhân chứ không dành cho các doanh nghiệp hay các tổ chức. Gần đây google đã đề cập rằng ít nhất là chỉ trong 2 tuần nữa, họ sẽ giúp các doanh nghiệp có khả năng tạo hồ sơ trên hệ thống thông tin Google. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, bạn hãy kiểm tra topic này.

Thêm Author MarkUp.

Bây giờ bạn đã có một hồ sơ đúng chuẩn, và bạn sẽ muốn đảm bảo rằng trong mọi bài viết của mình đều có dấu hiệu tác giả được hiện lên đúng cách. Điều này cần một chút kĩ thuật, đo đó bạn cần một chút giúp đỡ từ các tay viết web, nhằm giúp bạn nhúng code đúng vị trí.Google cung câp một cách khá rộng rãi về vấn đề làm thế nào để thêm đánh dấu tác giả vào bài viết (Author MarkUp). Nếu bạn không có quyền truy cập vào các nội dung của blog/ website mà bạn là tác giả hoặc chứa nội dung thuộc quyền sở hữu của mình, bạn nên liên lạc trực tiếp với administrator hoặc manager phục trách trang web. Hãy thêm mã vào các nội dung với một hệ thống quản lí tốt (VD: WordPress…) và đảm bảo bất kì nội dung bạn công bố trước đây sẽ hiển thị tốt khi bạn nhúng code.

Nên có phần “About Page – giới thiệu tác giả trên trang web của bạn.

Các hướng dẫn của Google là một trong những cách tiếp cận thông tin chi tiết. Tuy nhiên bạn nên đăng trên internet, trong những bài viết mà bạn và các tác giả khác đã đóng góp, một số thông tin về tác giả. Đây không chỉ là một cách tốt để độc giả kết nối với các tác giả, mà còn là một trong những yếu tố quan trọng để Google chứng thực tác quyền của bạn đối với những nội dung mà bạn công khai trên internet. Trích đoạn phần hướng dẫn của Google có nêu:

Để xác định tác quyền của một bài viết, Google sẽ kiểm tra tính kết nối của bài viết (VD như một bài báo) với thông tin của tác giả, cũng như hồ sơ Google của họ.

– Nội dung của một bài viết có thể là một, một phần nội dung của một bài báo, truyện ngắn, blog
– Một tác giả online (author page) phải là một tác giả cụ thể, trên lĩnh vực tương tự với nội dung bài viết.
– Một hồ sơ Google (Google profile) được coi là phiên bản của tác giả.
– Liên kết của trang nội dung đến trang cá nhân của tác giả (chúng ta có thể hồ sơ ngay trong các kết quả tìm kiếm)
– Một back-link từ hồ sơ google đến trang bài viết của bạn.

Thêm nút “+1” vào trang web của bạn.

Cũng như tôi nói từ đầu tới giờ, nút +1 cần một vài động tác nho nhỏ để nó hoạt động. Mã của nó không hẳn là linh hoạt và tất nhiên là cần có thời gian để hoàn thiện, nhưng nó sẽ dễ dàng để lại dấu ấn trên trang web của bạn. Tương tự như bạn thêm nút “Like” của Facebook, hãy xem xét và thêm nút +1 vào tất cả các bài viết một cách có chiến lược để hiển thị những nội dung cần chú ý tới độc giả. Ví dụ như một trang “đích” không hiển thị nhiều nội dung, hoặc đơn giản là các slice trình bày , thêm nút +1 sẽ giúp khách chứng thực nội dung của trang đích đó. Nó cũng tạo ra cơ hội tăng xếp hạng của trang trong kết quả tìm kiếm, đặc biệt là phần còn lại của trang đó có chứa những keyword chiến lược.

zp8497586rq

About the author