Quả thật khi phát triển 1 website “chơi chơi” khác với phát triển 1 website có mục đích rõ ràng. Khi có mục đích rõ ráng thì điều đầu tiên ta phải chú ý đó là khả năng SEO và lập kế hoạch SEO của trang web cũng như khả năng SEO của cá nhân hay group đó đối với trang web. Trong bài viết này chúng tôi muốn trình bày 1 vài ý kiến về lên kế hoạch SEO sao cho hợp lý

Các bạn đang làm việc cho các công cụ tìm kiếm?

Hầu hết đây là vấn đề mà bất cứ 1 webmaster nào cũng phải quan tâm vì không có các công cụ tìm kiếm thì trang web bạn lập ra sẻ khó có thể được nhiều người biết đến. Chúng ta lên mạng và search các thủ thuật để làm tăng traffic trên các công cụ tìm kiếm, đa phần trong số mà bạn gặp sẻ là các thủ thuật qua mắc các công cụ tìm kiếm (khá là nhiều đấy). Mèo có 1 lão anh thuê hẳn đội ngủ (nói cho oách chứ có 2-3 người àh) ngày ngày chuyên đi săn lùng bài viết, các software, các template để update lên website của mình. Như vậy thì có nghĩa là chúng ta đang làm việc cho các công cụ tìm kiếm chứ ko phải là làm việc cho chính chúng ta. Vì sao? vì trong đầu chúng ta chỉ có duy nhất 1 ý nghĩ đó là làm mọi cách tăng traffic website mình trên các công cụ tìm kiếm mà không cần biết đến người đọc quan tâm đến vấn đề gì trên website mình cũng như chăm chút thật kỹ cho nội dung website mình

Hãy làm thế nào để khách của bạn sẻ đến với website vào lần thứ 2

Nếu có nhiều khách đến với website bạn? đừng vội tìm hiểu xem họ cần gì ở website bạn, nếu bạn là người lập trường không vững thì khi tìm hiểu được có lẻ bạn sẻ thay đổi nội dung website sao cho phù hợp với thị hiếu người dùng. Như vậy đúng hay là sai? Vâng hoàn toàn sai lầm, ví dụ bạn lập ra 1 website về tin tức thì không thể biết khách của mình chỉ vào để thảo luận về thời trang hay bóng đá thì bạn lại chuyển 1 cái vèo sang 2 lĩnh vực đó. Chúng ta phải có lập trường.

Quan trọng là bạn phải làm sao để cho khách họ đến lần đầu thì sẻ đến trong lần thứ 2 hoặc 3…. Mèo ko quan tâm nhiều lắm đến vấn đề pageviews blog mình bao nhiêu mà mèo chỉ quan tâm đến 2 vấn đề đó là : 1 ngày có bao nhiêu repeater(những người đã từng vào blog mèo) và direct link (là đánh link trực tiếp địa chỉ blog mèo lên trình duyệt). Cách thức thì có rất nhiều và tùy vào sự linh động của mỗi người mà thôi , nội dung phải là mới nhất và tốt nhất là chưa có ở site nào (đa phần thì các bài viết của mèo toàn tự viết hoặc tổng hợp từ các tài liệu tiếng Anh), khi có comment phải trả lời thật nhanh khi có thể và phải mang lại câu trả lời hợp lý.

Tạo các đường link đến bài viết của mình trên mạng

Có 2 trường hợp xảy ra ở đây .

Trường hợp 1: đó là khi bài viết của bạn thật sự hay và hữu ích cho mọi người (cần sự cố gắng rất nhiều từ bản thân) thì khi có nhiều người đọc họ sẻ tự share bài viết của bạn đi các nơi khác có thể là diển đàn hoặc blog khác. Trường hợp này thì có lẻ hơi khó nhỉ ?

Trường hợp thứ 2: đó là chính bản thân chúng ta tự đi PR cho bài viết của mình bằng cách đưa các link bài viết lên cách mạng xã hội. Nếu bài viết của bạn bằng tiếng Việt thì mèo xin gợi ý các trang nên tham khảo sau đây : Bookmark trang web hay, danh dau tin nong – Buzz Viet Nam (beta), Tagvn – Nổi tiếng nhất – Mạng xã hội chia sẻ thông tin Việt Nam, MotTramDo.com – Ket noi Cong dong blogger Viet, Tin hot – LinkHay.com ,Yahoo! Buzz đây là các trang mạng các bạn nên quan tâm.

Pageview thì mình không nói vì nó quá đơn giản là số lương khách xem tính trên khách/trang còn Bounce rate nó là gì? Nó đo lường xem đã có bao nhiều người truy cập vào Website của bạn một lần rồi đi luôn mà không thèm ngó ngàng gì đến các trang còn lại. Sử dụng hệ này để đo chất lượng khách thăm Website. Tỷ lệ Bounce rate càng cao càng chứng tỏ nội dung của trang không phù hợp với các visitors. Các bạn thử check xem website/blog mình điểm Bounce rate thế nào? buồn hay vui mới là ở điểm này nè.

Đừng xem thường Google

Đúng vậy ý cuối cùng này dành cho nhưng ai đang chơi cheat(gian lận) với google. Xin nhắc là Google thừa thông minh để nhận ra các cách mà mọi người chơi gian với nó. Vì vậy nếu có ý tưởng đó hãy dẹp bỏ ngay nhé, hãy lên cho mình một kế hoạch SEO thật hợp lý và hiệu quả

zp8497586rq

About the author